Anatoly Perminov: GLONASS phục vụ mục đích bảo đảm an ninh

Cập nhật: 18/08/2017 04:34 - Lượt xem: 509

Anatoly Perminov: GLONASS phục vụ mục đích bảo đảm an ninh 


Cuối năm nay, hệ thống định

Cuối năm nay, hệ thống định vị GLONASS của Nga, tương đương với hệ thống định vị GPS của Mỹ, sẽ phủ kín toàn thế giới. Ông Anatoly Perminov, Chủ tịch Cơ quan Vũ trụ quốc gia Nga, đã tuyên bố như vậy trong cuộc nói chuyện với phóng viên Đài Tiếng nói nước Nga.

Để hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu hoạt động hiệu quả, trên quỹ đạo quanh trái đất phải có ít nhất 24 vệ tinh. Hiện nay, hệ thống máy định vị của Nga gồm 21 vệ tinh loại GLONASS đang hoạt động trên quỹ đạo vũ tru. Ông Perminov nói: "Chúng tôi hy vọng rằng, năm nay, các đợt phóng sẽ thành công, và đến cuối tháng 12, Nga sẽ có 24 vệ tinh hoạt động thừơng xuyên trên quỹ đạo".

Chủ tịch Cơ quan Vũ trụ Nga đề cập đến một đề án quan trọng khác - thành lập hệ thống vũ trụ "Arctica" để theo dõi tình hình khí tượng và thăm dò địa chất ở vùng Bắc Cực.

Ông Perminov nói: "Vùng Bắc Cực là phòng bếp thời tiết cho toàn thế giới. Đối với Nga, khu vực này là đặc biệt quan trọng bởi vì quá trình "khí hậu ấm lên" trước hết tác động đến các vùng phía Bắc Liên bang Nga. Song, ở Bắc bán cầu, trên địa bàn cao hơn vĩ độ 60-80 không có hệ thống vũ trụ nào hoạt động thường xuyên. Mọi người đều hiểu rằng, để thực hiện các cuộc nghiên cứu và khai thác tài nguyên ở vùng Bắc Cực, cần phải bố trí hệ thống vũ trụ hoạt động thường xuyên".

Hệ thống vũ trụ "Arctica" có thể trở thành đề án quốc tế. Theo lời ông Anatoly Perminov, các chuyên viên Canada cũng đang hoạt động theo hướng này, họ đã thể hiện sự quan tâm đến đề án. Ngoài ra, Italia và một số quốc gia châu Á cũng chủ trương đối tác với Nga trong lĩnh vực này.

Chủ tịch Cơ quan Vũ trụ Nga cho rằng, trạm vũ trụ quốc tế ISS có thể tiếp tục hoạt động trên quỹ đạo trong thời gian 10 năm tới, và một số modul thì trong thời gian dài hơn gấp hai lần. Trong tương lai, trạm ISS có thể trở thành cơ sở phóng tàu vũ trụ bay tới các hành tinh khác, chẳng hạn, tới sao Hỏa. Theo ý kiến của ông Perminov, đó là các đề án của tương lai xa. Ví dụ, đoán thám hiểm đến hành tinh Đỏ có thể lên đường bay không sớm hơn những năm 2030-2035. Song, đối với ngành vũ trụ, 25 năm không phải là thời hạn dài. Một phần tư thế kỷ sẽ bay qua như một ngày. Ông Anatoly Perminov nhận xét như vậy.
Đọc tiếp: https://vn.sputniknews.com/vietnamese.ruvr.ru/2010/08/17/16099640.html

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

Tin mới nhất

GLONASS bắt đầu hoạt động trên các phương tiện giao thông công cộng Vladivostok

GLONASS bắt đầu hoạt động trên các phương tiện giao thông công cộng Vladivostok

GLONASS bắt đầu hoạt động trên các phương tiện giao thông công cộng Vladivostok 

 • Apple Watch 2 sẽ tích hợp GPSApple Watch 2 sẽ tích hợp GPS
  Mẫu smartwatch tiếp nối chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch cũng sẽ có khả năng chống nước cao hơn và còn trang bị cả khí áp kế.
 • GPS - BỘ NÃO CỦA CÁC PHƯƠNG TIỆN CHIẾN TRANH HIỆN ĐẠIGPS - BỘ NÃO CỦA CÁC PHƯƠNG TIỆN CHIẾN TRANH HIỆN ĐẠI
  Hệ thống định vị toàn cầu bằng vệ tinh là phương tiện kỹ thuật không chỉ giúp con người xác định chính xác vị trí ở bất kỳ đâu trên Trái Đất, vào bất kỳ thời điểm nào, mà còn dẫn đường chính xác cho các vũ khí hiện đại tiến công vào bất kỳ mục tiêu nào.
 • Dưới chùm sao GLONASSDưới chùm sao GLONASS
  Cuối năm nay, hệ thống định vị GLONASS của Nga sẽ phủ kín toàn thế giới. Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã tuyên bố như vậy khi phát biểu tại phiên họp lưu động của Chính phủ tại thành phố Ryazan. 
  Đọc tiếp: https://vn.sputniknews.com/vietnamese.ruvr.ru/2010/08/11/15352469.html
   
 • Công nghệ định vị trên máy bayCông nghệ định vị trên máy bay
  Sự cố máy bay MH370 của Malaysia Airlines mất tích bí ẩn đã gây những lo ngại về vấn đề an toàn bay và khiến nhiều người tò mò, muốn tìm hiểu những công nghệ được áp dụng như thế nào trên máy bay, nhất là khả năng định vị, theo dõi tuyến bay và cảnh báo tình trạng khẩn cấp khi máy bay gặp sự cố.
 • GLONASS: toàn cầu hơn, chính xác hơn, phổ cập hơn GLONASS: toàn cầu hơn, chính xác hơn, phổ cập hơn
  GLONASS: toàn cầu hơn, chính xác hơn, phổ cập hơn 
 • Đánh giá thiết bị định vị GPS PND-V505Đánh giá thiết bị định vị GPS PND-V505
  Ngoài khả năng dẫn đường bằng giọng nói khá chính xác và chi tiết tại Việt Nam, PND-V505 còn là thiết bị nghe nhạc số, xem video với các định dạng MP3, MP4, AVI…, đọc ebook định dạng TXT và chơi một số game đơn giản.
ssdf
vb
gh