Anatoly Perminov: GLONASS phục vụ mục đích bảo đảm an ninh

Cập nhật: 18/08/2017 04:34 - Lượt xem: 817

Anatoly Perminov: GLONASS phục vụ mục đích bảo đảm an ninh 


Cuối năm nay, hệ thống định

Cuối năm nay, hệ thống định vị GLONASS của Nga, tương đương với hệ thống định vị GPS của Mỹ, sẽ phủ kín toàn thế giới. Ông Anatoly Perminov, Chủ tịch Cơ quan Vũ trụ quốc gia Nga, đã tuyên bố như vậy trong cuộc nói chuyện với phóng viên Đài Tiếng nói nước Nga.

Để hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu hoạt động hiệu quả, trên quỹ đạo quanh trái đất phải có ít nhất 24 vệ tinh. Hiện nay, hệ thống máy định vị của Nga gồm 21 vệ tinh loại GLONASS đang hoạt động trên quỹ đạo vũ tru. Ông Perminov nói: "Chúng tôi hy vọng rằng, năm nay, các đợt phóng sẽ thành công, và đến cuối tháng 12, Nga sẽ có 24 vệ tinh hoạt động thừơng xuyên trên quỹ đạo".

Chủ tịch Cơ quan Vũ trụ Nga đề cập đến một đề án quan trọng khác - thành lập hệ thống vũ trụ "Arctica" để theo dõi tình hình khí tượng và thăm dò địa chất ở vùng Bắc Cực.

Ông Perminov nói: "Vùng Bắc Cực là phòng bếp thời tiết cho toàn thế giới. Đối với Nga, khu vực này là đặc biệt quan trọng bởi vì quá trình "khí hậu ấm lên" trước hết tác động đến các vùng phía Bắc Liên bang Nga. Song, ở Bắc bán cầu, trên địa bàn cao hơn vĩ độ 60-80 không có hệ thống vũ trụ nào hoạt động thường xuyên. Mọi người đều hiểu rằng, để thực hiện các cuộc nghiên cứu và khai thác tài nguyên ở vùng Bắc Cực, cần phải bố trí hệ thống vũ trụ hoạt động thường xuyên".

Hệ thống vũ trụ "Arctica" có thể trở thành đề án quốc tế. Theo lời ông Anatoly Perminov, các chuyên viên Canada cũng đang hoạt động theo hướng này, họ đã thể hiện sự quan tâm đến đề án. Ngoài ra, Italia và một số quốc gia châu Á cũng chủ trương đối tác với Nga trong lĩnh vực này.

Chủ tịch Cơ quan Vũ trụ Nga cho rằng, trạm vũ trụ quốc tế ISS có thể tiếp tục hoạt động trên quỹ đạo trong thời gian 10 năm tới, và một số modul thì trong thời gian dài hơn gấp hai lần. Trong tương lai, trạm ISS có thể trở thành cơ sở phóng tàu vũ trụ bay tới các hành tinh khác, chẳng hạn, tới sao Hỏa. Theo ý kiến của ông Perminov, đó là các đề án của tương lai xa. Ví dụ, đoán thám hiểm đến hành tinh Đỏ có thể lên đường bay không sớm hơn những năm 2030-2035. Song, đối với ngành vũ trụ, 25 năm không phải là thời hạn dài. Một phần tư thế kỷ sẽ bay qua như một ngày. Ông Anatoly Perminov nhận xét như vậy.
Đọc tiếp: https://vn.sputniknews.com/vietnamese.ruvr.ru/2010/08/17/16099640.html

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

Tin mới nhất

GPS Tracker cho Thú cưng

GPS Tracker cho Thú cưng

Thú cưng của chúng tôi là một thành viên nữa của gia đình. Hoặc bởi vì anh ta có một con chó, một con mèo hoặc bất kỳ động vật nào khác, sự thật là công ty và tình yêu mà họ dành cho chúng tôi làm cho họ trở thành những người bạn tốt nhất của chúng tôi. Nhưng, một trong những nỗi sợ lớn nhất của chúng tôi là thú cưng của chúng tôi bị lạc. Giải pháp? Đặt cược vào một định vị trong điều kiện.

ssdf
vb
gh