Công nghệ GPS và GSM: Quản lý phương tiện giao thông

Cập nhật: 18/08/2017 03:14 - Lượt xem: 768

Kết hợp công nghệ GPS và công nghệ thông tin di động GSM, mới đây một số công ty vận tải hành khách, cho thuê xe tự lái đã sử dụng hệ thống này để quản lý phương tiện giao thông.

Kết hợp công nghệ GPS và công nghệ thông tin di động GSM, mới đây một số công ty vận tải hành khách, cho thuê xe tự lái đã sử dụng hệ thống này để quản lý phương tiện giao thông.

Quản lý xe tự lái bằng bản đồ số

"Quản lý điều hành phương tiện giao thông BA-FMS" là hệ thống giám sát, điều hành phương tiện giao thông dựa trên công nghệ GPS (định vị toàn cầu) và phương thức truyền dữ liệu bằng công nghệ GPRS của các mạng di động GSM (hoặc CDMA). Hệ thống này do công ty TNHH phát triển công nghệ điện tử Bình Anh triển khai và có thể ứng dụng trong quản lý các phương tiện xe buýt, taxi, xe khách đường dài, cơ sở cho thuê xe tự lái... Vừa qua, liên tiếp các vụ lừa đảo thuê xe tự lái rồi đem cầm cố bỏ trốn khiến không ít doanh nghiệp lao đao. Một số doanh nghiệp tại Hà Nội đã "bí mật" gắn hộp đen định vị theo dõi xe. Chủ xe có thể dùng điện thoại nhắn tin ra lệnh ngắt nguồn điện của ô tô khi có trường hợp khả nghi và dễ dàng tìm đến vị trí xe của mình thông qua bản đồ số.

Anh Nguyễn Quyết Thắng, một chủ gara cho thuê xe hơi tự lái tại Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: "Mặc dù chưa bị mất xe nhưng hiện tượng xe bị mang đi cầm thời gian gần đây anh thường xuyên gặp phải. Ngoài việc mất thời gian, thủ tục rườm rà để lấy xe về, doanh nghiệp còn bị thiệt hại không nhỏ do xe nằm trong tiệm cầm đồ”.

Anh Thắng đã mua máy định vị giám sát (hộp đen) có tích hợp công nghệ định vị toàn cầu cho hơn 30 chiếc xe hơi tự lái của mình. Với phần mềm quản lý trực tiếp trên bản đồ số cài sẵn trong laptop, dù ngồi tại quán cà phê anh cũng giám sát được toàn bộ những chiếc xe trị giá tiền tỷ đang trong tay của khách hàng. "Với hệ thống định vị toàn cầu vừa được lắp đặt, tôi thật sự yên tâm khi giao xe cho khách hàng. Tôi có thể ngồi tại nhà điều khiển tắt máy xe nếu phát hiện hành vì lừa đảo cho dù chiếc xe có thể cách xa tôi hàng trăm cây số", anh Thắng cho biết thêm.

Theo anh Thắng, chi phí để lắp đặt thêm thiết bị này không lớn. Mỗi chiếc hộp đen "made in Việt Nam" như hệ thống của anh chỉ khoảng 300 USD/1 xe. Ngoài ra, còn cần đầu tư một khoản chi phí nhỏ mua phần mềm bản đồ số và chi phí duy trì hệ thống khoảng 50.000 đồng/tháng cho mỗi xe.


Hộp đen tích hợp GPS + Mọi hoạt động của lái xe được kiểm soát qua hộp đen.

Biết vị trí xe chỉ với cú nhấp chuột

Tại phòng điều hành xe khách Tân Đạt, thuộc tổng công ty Vận Tải Hành Khách Hà Nội, hoạt động của các xe được máy tính liên tục theo dõi trên mười thông số: vị trí, tốc độ, nhiên liệu, thời gian dừng đỗ, điều hòa, động cơ... thông qua hộp đen đa năng lắp đặt trên mỗi xe. Chỉ với những chiếc hộp đen gắn trên xe, một phần mềm tích hợp bản đồ số được cài đặt trên máy tính, tất cả các phương tiện giao thông của Tân Đạt đã "hiện lên" trên máy tính của phòng điều hành tại vị trí thực của xe. Đại diện công ty này cho biết, tháng 9/2008, trung tâm Tân Đạt đã đồng bộ vận hành, khai thác hệ thống BA-FMS (Binh Anh - Fleet Management System). Việc tích hợp công nghệ định vị GPS toàn cầu, công nghệ thông tin di động và bản đồ số trong việc quản lý, nâng cao chất lượng tuyến đường dài Hà Nội - Sài Gòn sẽ là điểm nhấn trong chiến lược phát triển dịch vụ vận tải hành khách của công ty này.

Hệ thống góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, cảnh báo ngay khi xe quá tốc độ buộc tài xế điều chỉnh tốc độ kịp thời. Các tình huống lái xe cố tình xuất bến về bến sai giờ, vòng vo đón khách, đi sai lộ trình, chạy ẩu... đều được phần mềm ghi nhận và in ra số liệu báo cáo. BA-FMS giám sát cả việc tài xế dừng xe, ăn nghỉ, đổ nhiên liệu, di chuyển qua điểm chốt theo các địa điểm và thời gian mà Tân Đạt quy định. Từ đó doanh nghiệp vận tải có chế tài xử lý: cảnh cáo, xử phạt, khen thưởng với lái xe. Hệ thống BA-FMS còn cung cấp các báo cáo đánh giá thái độ và tay nghề của tài xế nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ. Các kết quả về mức tiêu hao nhiên liệu, thời gian tắt/bật điều hòa... từ hộp đen gửi về giúp việc quản lý nhiên liệu chặt chẽ, nhất là với tình hình xăng dầu đắt đỏ như hiện nay.

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

Tin mới nhất

TÍN ĐỨC GIỚI THIỆU THIẾT BỊ ĐỊNH VỊ CHỐNG MẤT CẮP XE MÁY

TÍN ĐỨC GIỚI THIỆU THIẾT BỊ ĐỊNH VỊ CHỐNG MẤT CẮP XE MÁY

Vài năm trở lại đây, các doanh nghiệp trong nước không còn xa lạ với việc lắp đặt thiết bị định vị cho xe du lịch, tàu chở hàng, xà lan...để quản lý lộ trình. Nay có thêm thiết bị định vị dành cho xe gắn máy lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường, với nhiều tính năng độc đáo.

 • 03 Thiết bị thu tín hiệu vệ tinh của trạm định vị vệ tinh quốc gia03 Thiết bị thu tín hiệu vệ tinh của trạm định vị vệ tinh quốc gia
  Vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư 03/2020/TT-BTNMT quy định kỹ thuật về mạng lưới trạm định vị vệ tinh quốc gia.
 • Vòng quanh thế giới theo máy định vị vệ tinh GLONASS Vòng quanh thế giới theo máy định vị vệ tinh GLONASS
  Khi đi thám hiểm, nên sử dụng hệ thống định vị toàn cầu nào thì tốt hơn: GPS hoặc GLONASS? Chắc chắn, đây là sự tiến thoái lưỡng nan mà nhiều du khách phải đối mặt. Tốt hơn hết là không đoán mò, mà hãy thử thẩm định hệ thống định vị toàn cầu của Nga trên thực tế. Đội thuyền  buồm “Delta” của Nga sẽ làm như vậy khi lên đường du lịch vòng quanh thế giới.
  Đọc tiếp: https://vn.sputniknews.com/vietnamese.ruvr.ru/2011/06/07/51395457.html
 • Cơ chế hoạt động của hệ thống định vị toàn cầu GPSCơ chế hoạt động của hệ thống định vị toàn cầu GPS
  GPS là gì? Cơ chế hoạt động của GPS
 • Sprint tặng không dịch vụ GPSSprint tặng không dịch vụ GPS
  Bắt đầu từ tháng 4/2007, một số khách hàng dùng dịch vụ dữ liệu của Sprint Nextel sẽ có thể sử dụng dịch vụ định vị mới mà không phải trả thêm tiền.
 • Cách xác định vị trí theo tọa độ trên google mapCách xác định vị trí theo tọa độ trên google map

  Cách xác định vị trí toạ độ theo Google map. Google Maps là ứng dụng công nghệ bản đồ trực tuyến sử dụng hệ thống định vị toàn cầu GPS giúp bạn có thể dễ dàng xác định được vị trí, phương hướng và đường đi một cách nhanh chóng nhất có thể.

  Khi bạn có trong tay một vị trí có ghi số liệu Vĩ độ và Kinh độ. Bạn có thể tìm kiếm địa điểm bằng cách sử dụng tọa độ GPS theo vĩ độ và kinh độ của địa điểm đó.

  Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nhập tọa độ vào Google map

 • THIẾT BỊ ĐỊNH VỊ GPS ĐẾN TỪNG ... SỐ NHÀTHIẾT BỊ ĐỊNH VỊ GPS ĐẾN TỪNG ... SỐ NHÀ
  Trước đây, chủ một doanh nghiệp khi điều bộ phận tài vụ đi giao tiền cho khách hàng ở xa bằng ô tô, do số tiền lớn nên ông rất lo ngại trên chặng đượng xe đi. Còn bây giờ, vị giám đốc này đã "thở phào", vì ông ngồi nhà vẫn "thấy" được nhất cử nhất động chiếc xe của mình, từng giây một!
ssdf
vb
gh