Dưới chùm sao GLONASS

Cập nhật: 18/08/2017 04:32 - Lượt xem: 792

Cuối năm nay, hệ thống định vị GLONASS của Nga sẽ phủ kín toàn thế giới. Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã tuyên bố như vậy khi phát biểu tại phiên họp lưu động của Chính phủ tại thành phố Ryazan. 
Đọc tiếp: https://vn.sputniknews.com/vietnamese.ruvr.ru/2010/08/11/15352469.html

 


Cuối năm nay, hệ thống định vị GLONASS của Nga sẽ phủ kín toàn thế giới.

Cuối năm nay, hệ thống định vị GLONASS của Nga sẽ phủ kín toàn thế giới. Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã tuyên bố như vậy khi phát biểu tại phiên họp lưu động của Chính phủ tại thành phố Ryazan. Ông Putin nhận định rằng, nội các bộ trưởng đang thảo ra văn kiện mới - Chương trình mục tiêu Liên bang về thành lập hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu đến năm 2020.

Trong tương lai gần, sự định vị qua vệ tinh sẽ trở thành bộ phận hữu cơ trong cơ sở hạ tầng của các quốc gia phát triển. Bởi vậy, không chỉ nước Nga mà cả các nước khác cũng cần đến hệ thống GLONASS. Thành phần quan trọng nhất của hệ thống là các vệ tinh quỹ đạo. Hiện nay, hệ thống định vị của Nga gồm 21 vệ tinh loại GLONASS-M đang hoạt động trên quỹ đạo vũ tru. Theo lời chuyên viên Igor Lisov, tổng biên tập tạp chí "Thông tin vũ trụ", trước cuối năm nay, Nga sẽ phóng thêm 6 vệ tinh.

Ông Lisov nói: "Ngoài ra, sắp tới Nga sẽ phóng lên vũ trụ vệ tinh tân tiến hơn loại GLONASS-K, có thời hạn sử dụng gấp nhiều lần. Để mở rộng đáng kể tiềm năng của hệ thống định vị, Nga có kế hoạch thay thế các vệ tinh loại GLONASS-M bằng các thiết bị loại GLONASS-K".

Theo kế hoạch, sẽ có khoảng 24-28 vệ tinh hoạt động thường xuyên trên quỹ đạo, tạo khả năng thu tín hiệu của GLONASS trên khắp thế giới. Ngày nay chỉ một vài quốc gia có đủ tiềm năng kỹ thuật để thành lập hệ thống máy định vị vệ tinh tương đương với hệ thống GPS của Hoa Kỳ. Mới đây, Trung Quốc đã phóng vệ tinh thứ 5 trong thành phần hệ thống định vị vũ trụ của mình. Hệ thống Galileo của châu Âu đang ở giai đoạn  hoàn chỉnh và chỉ có hai vệ tinh quỹ đạo. Hệ thống này sẽ bắt đầu hoạt động quy mô trong năm 2014. Như vậy, Nga khẳng định quy chế cường quốc vũ trụ, đi tiên phong trong hoạt động này.

Cần phải nói rằng, hệ thống định vị toàn cầu duy nhất đang hoạt động quy mô 100 % là hệ thống định vị GPS của Hoa Kỳ cũng có những nhược điểm. Do những đặc tính kỹ thuật, GPS không thể bảo đảm hoạt động  ổn định ở vùng Bắc Cực. Chính bởi vậy, nước Nga với 45% diện tích lãnh thổ ở vùng Cực Bắc, rất cần đến hệ thống GLONASS đảm bảo hoạt động ở các khu vực này.

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới bày tỏ sự quan tâm đến hệ thống định vị GLONASS. Vì họ không muốn chỉ lệ thuộc vào một thống định vị GPS của Mỹ. Nga đã ký kết văn kiện về sử dụng Glonass với Ấn Độ, đang chuẩn bị văn kiện tương tự với Ukraina và Belorus. Các nước Mỹ Latin và thế giới Ẩrập cũng quan tâm đến GLONASS.

Song, giới chuyên viên cho rằng, GPS và GLONASS không cạnh tranh mà là hai hệ thống bổ sung cho nhau. Thời gian tới, người dùng sẽ có thể sử dụng cả hai hệ thống định vị của Nga và Mỹ. Như dự định, nửa đầu năm 2011 các cơ sở lớn nhất thế giới sẽ bắt đầu sản xuất thiết bị kỹ thuật hoạt động trong cả hai tiêu chuẩn định vị GLONASS và GPS.
Đọc tiếp: https://vn.sputniknews.com/vietnamese.ruvr.ru/2010/08/11/15352469.html

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

Tin mới nhất

​’Nóng’ vấn đề dùng dữ liệu định vị làm bằng chứng phá án ở Đan Mạch

​’Nóng’ vấn đề dùng dữ liệu định vị làm bằng chứng phá án ở Đan Mạch

Theo truyền thông Đan Mạch, có khoảng 10.700 vụ án từ năm 2012 cho đến nay đang được thẩm tra lại sau khi xuất hiện những nghi ngờ tính xác thực của bằng chứng nói trên.

 • Giải pháp định vị cho xe máy, otoGiải pháp định vị cho xe máy, oto
  Là giải pháp tổng thể mang tính ứng dụng cao. Việc theo dõi phương tiện của quý khách hàng mang lại giá trị nhiều hay ít là do dịch vụ cung cấp theo giải pháp. Giải pháp định vị GPS cho xe máy, oto cung cấp cho khách hàng dịch vụ xử lý dữ liệu tổng thể thay vì chỉ theo dõi phương tiện thuần tuý.
 • Công nghệ GPS ứng dụng trong quân sựCông nghệ GPS ứng dụng trong quân sự
  GPS là hệ thống định vị toàn cầu cho phép xác định một vị trí cụ thể bằng hướng và tốc độ thông qua các trạm thu phát sóng với các vệ tinh ngoài không gian. Hiện nay, hệ thống định vị toàn cầu GPS đang được ứng dụng rất nhiều vào cuộc sống. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem, tác dụng của GPS là gì? Ứng dụng GPS trong quân sự, đời sống, y tế, giao thông vận tải…như thế nào thông qua bài viết dưới đây nhé.
   
 • Thêm 11 vệ tinh hệ GLONASS sẽ có mặt lên quĩ đạoThêm 11 vệ tinh hệ GLONASS sẽ có mặt lên quĩ đạo
  Trong vòng ba năm gần đây Nga sẽ phóng thêm 11 vệ tinh vũ trụ bổ sung vào Hệ thống định vị toàn cầu GLONASS. Ông Victor Kosenko, Phó Tổng kiến trúc sư và Tổng Giám đốc Công ty “Hệ thống thông tin vệ tinh Reshetnyev” đã cho đài "Tiếng Nói nước Nga" biết thông tin chi tiết.
  Đọc tiếp: https://vn.sputniknews.com/vietnamese.ruvr.ru/2009/05/24/1184141.html
 • Tìm hiểu định vị GPS trên máy tínhTìm hiểu định vị GPS trên máy tính
  Các sản phẩm thiết bị định vị đã không còn quá xa lạ đối với mọi người. Đây là thiết bị có tác dụng định vị, giám sát hành trình một cách hiệu quả và chính xác nhờ vào công nghệ định vị GPS trên máy tính hiện đại. 
   
 • ĐỊNH VỊ I-STATION N7TU: “NGHỆ THUẬT DẪN ĐƯỜNG” MỚIĐỊNH VỊ I-STATION N7TU: “NGHỆ THUẬT DẪN ĐƯỜNG” MỚI
  ĐỊNH VỊ I-STATION N7TU: “NGHỆ THUẬT DẪN ĐƯỜNG” MỚI
 • Israel cho ra mắt hệ thống chống nhiễu GPS thế hệ mớiIsrael cho ra mắt hệ thống chống nhiễu GPS thế hệ mới

  Tập đoàn Hàng không vũ trụ Israel (IAI) ngày 4/3 đã công bố một hệ thống tân tiến hỗ trợ các thiết bị quân sự chống nhiễu thông tin định vị GPS.

ssdf
vb
gh