Hai vệ tinh GPS Galileo bị phóng sai quỹ đạo

Cập nhật: 18/08/2017 02:57 - Lượt xem: 1197

Hai vệ tinh là một phần được dự định để tạo thành hệ thống vệ tinh định vị vệ tinh Galileo của châu Âu đã đi lạc khỏi quỹ đạo dự kiến sau khi được phóng từ vùng lãnh thổ Guiana của Pháp hôm 22/6 vừa qua.

Hệ thống vệ tinh Galileo do châu Âu thiết kế nhằm đối trọng với các hệ thống GPS(global positioning system) của Mỹ và Glonass của Nga. Châu Âu đang hướng đến một công nghệ sử dụng các ứng dụng dịch vụ định vị trên điện thoại di động, hàng không, giám sát và bảo vệ dân sự.

Arianespace, công ty phóng vệ tinh Galileo, hôm cuối tuần qua cho biết Cơ quan Không gian Châu Âu ESA (European Space Agency) và Ủy ban Châu Âu EC (European Commission) sẽ thiết lập một ủy ban điều tra để xác định nguyên nhận vụ việc và đưa ra những bước cần làm để phóng lại các vệ tinh này bằng tên lửa Soyuz từ Trung tâm Không gian Guiana CSG (Guiana Space Center).
Arianespace, được hỗ trợ bởi các công ty không gian và cơ quan liên quan của châu Âu, đã không cho biết khi nào các vệ tinh này sẽ được đưa vào đúng quỹ đạo, nhưng cung cấp thông tin rằng các chuyên gia nghiên cứu và phân tích dữ liệu đang tiếp tục "xác định phạm vi của sự bất thường và ảnh hưởng của nó đối với nhiệm vụ này". Đại diện của ESA cho biết thông tin về tình trạng của các vệ tinh sẽ được công bố sau khi phân tích sơ bộ về tình hình.

Quá trình cất cánh ban đầu khi phóng hai vệ tinh này hoàn toàn không có vấn đề và theo đúng thời gian trong kế hoạch. Chỉ sau một khoảng thời gian khi các vệ tinh tách ra và dữ liệu cung cấp bởi các trạm phân tích từ xa của ESA và Cơ quan Không gian của Pháp cho thấy chúng không đi vào đúng quỹ đạo như dự kiến, Arianespace cho biết. Các vệ tinh này hiện đang đi theo quỹ đạo hình elip thay vì hình tròn như dự định.

Hôm 22/8, EC đã mô tả việc phóng hai vệ tinh Galileo mới từ Kourou, Guiana thuộc Pháp, là "một cột mốc quan trọng trong lịch sử của chương trình". Bốn vệ tinh đã đi vào quỹ đạo và được hệ thống xác nhận đã hoạt động. Với hai vệ tinh khác sắp được đưa vào quỹ đạo, Galileo đang tiến gần hơn đến việc cung cấp những dịch vụ của máy định vị sẽ có kế hoạch trong năm tới, EC cho biết.

Lần phóng thứ hai dự kiến với nhiều vệ tinh hơn được đưa vào quỹ đạo sẽ được thực hiện vào năm 2015. Chưa rõ là liệu sự bất thường được phát hiện đối với hai vệ tinh vào cuối tuần qua có ảnh hưởng đến các vụ phóng dự kiến tiếp theo hay không.

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

Tin mới nhất

Thiết bị định vị Vietmap VIGO-GPS 62AS

Thiết bị định vị Vietmap VIGO-GPS 62AS

Bên cạnh giao diện dẫn đường 3D và thể hiện tòa nhà 3D, thiết bị định vị VIGO-GPS 62AS có thể kết nối và hiển thị hình ảnh từ camera lùi của xe hơi.

 • Hệ thống vệ tinh định vị Galileo của châu Âu hoạt động trở lạiHệ thống vệ tinh định vị Galileo của châu Âu hoạt động trở lại

  Sau 6 ngày bị tê liệt do sự cố kỹ thuật từ trạm điều khiển, hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu của châu Âu mang tên Galileo đã hoạt động trở lại.

 • GPS: Lớn hơn, rẻ hơnGPS: Lớn hơn, rẻ hơn
  Màn hình thiết bị định vị toàn cầu (GPS) phổ biến hiện nay là 4,3”, và một số khoảng 4,7” (Magellan RoadMate 1470), 5” (TomTom XXL 540S) và 7” (Magellan RoadMate 1700). Thiết bị dần giảm giá và từng bước kết nối mạng để cập nhật giá xăng, dự báo thời tiết, lịch bay, địa điểm (POI)... 
 • Công nghệ định vị trên máy bayCông nghệ định vị trên máy bay
  Sự cố máy bay MH370 của Malaysia Airlines mất tích bí ẩn đã gây những lo ngại về vấn đề an toàn bay và khiến nhiều người tò mò, muốn tìm hiểu những công nghệ được áp dụng như thế nào trên máy bay, nhất là khả năng định vị, theo dõi tuyến bay và cảnh báo tình trạng khẩn cấp khi máy bay gặp sự cố.
 • GPS giúp phát hiện động đất nhanh chóngGPS giúp phát hiện động đất nhanh chóng
  Các nhà nghiên cứu ở California vừa phát triển một hệ thống có khả năng xác định nhanh cỡ của một trận động đất và quy mô tác động của nó trong một vùng đứt gãy, kể cả khả năng nó gây ra một đợt sóng thần nguy hại. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hệ thống trên – được xây dựng trên các phép đo GPS – để lập mô phỏng chính xác hai trận động đất lịch sử ở Nhật Bản và miền bắc Mexico.
 • HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY ĐỊNH VỊ GPS Garmin GPSMAP 64SCHƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY ĐỊNH VỊ GPS Garmin GPSMAP 64SC

  Giới thiệu về máy định vị GPS Garmin GPS Map 64SC

  Giữ liên lạc mọi lúc, mọi nơi

  Với tính năng thông báo thông minh bạn có thể nhận được email,văn bản và thông báo từ Iphone 4s ngay sau đó,duy trì kết nối mà không cần sử dụng đến smartphone

  Khám phá được mọi địa hình

  GPSMAP 64sc đi kèm với một xây dựng trong basemap trên toàn thế giới bạn có thể điều hướng ở bất cứ đâu một cách dễ dàng. Với định hướng hình ảnh,bạn có thể tải hình ảnh gắn ảnh thẻ địa lý từ internet và điều hướng đến chúng.

  Thêm bản đồ dễ dàng,nhanh chóng

  Thêm bản đồ một cách dễ dàng như bản đồ địa hình,biển,đường bộ. Với 4GB bộ nhớ trong và khe cắm thẻ microSD ™ bạn có thể thuận tiện tải TOPO 24k và 100k bản đồ. Ngoài ra GPSMAP 64sc tương th&i

 • Chip mới cho phép kiểm tra GPS trong thời gian dưới 1 giâyChip mới cho phép kiểm tra GPS trong thời gian dưới 1 giây
  Chip sử dụng 2 dịch vụ định hướng vệ tinh và sẽ hoạt động được cả cả ở những môi trường trong nhà. Tháng 2/2007, nhà sản xuất sẽ giới thiệu chip tại sự kiện 3GSM.
ssdf
vb
gh