​’Nóng’ vấn đề dùng dữ liệu định vị làm bằng chứng phá án ở Đan Mạch

Cập nhật: 10/05/2021 02:19 - Lượt xem: 121

Theo truyền thông Đan Mạch, có khoảng 10.700 vụ án từ năm 2012 cho đến nay đang được thẩm tra lại sau khi xuất hiện những nghi ngờ tính xác thực của bằng chứng nói trên.

Việc sử dụng dữ liệu định vị trên thiết bị di dộng làm bằng chứng phá án đang là một vấn đề “nóng” của hệ thống tư pháp Đan Mạch sau khi xuất hiện nghi ngờ về tính xác thực của những bằng chứng này liên quan đến hàng nghìn vụ án.

Theo truyền thông Đan Mạch, có khoảng 10.700 vụ án từ năm 2012 cho đến nay đang được thẩm tra lại sau khi xuất hiện những nghi ngờ tính xác thực của bằng chứng nói trên.

Cảnh sát Đan Mạch đã bắt đầu xem xét vấn đề này khi họ phát hiện một “con bọ” trong một phần mềm có khả năng thay đổi dữ liệu từ các cột phát sóng điện thoại di động vốn được sử dụng cung cấp thông tin phục vụ quá trình điều tra của cảnh sát. Cụ thể, phần mềm này có thể làm thay đổi thông tin về nhật ký cuộc gọi.

Điều này làm dấy lên quan ngại về khả năng sai lệch thông tin chi tiết về tin nhắn văn bản, cũng như vị trí định vị của thiết bị tại một thời điểm nào đó kết nối với cột phát sóng.

Giữa tháng 8, Tổng công tố Đan Mạch Jan Reckendorff đã quyết định ngừng sử dụng dữ liệu định vịlàm bằng chứng trong công tác điều tra, qua đó 32 đối tượng trước đó bị kết án tù hoặc đang bị giam giữ chờ xét xử, đã được phóng thích. Ông nhấn mạnh không thể căn cứ vào những thông tin thiếu chính xác mà đẩy nhiều người vào tù.

Quyết định của Tổng công tố Reckendorff chỉ mang tính tạm thời, do đó, ông kêu gọi cần ban hành luật cụ thể về vấn đề này.

Bộ trưởng Tư pháp Đan Mạch Nick Haekkerup cũng cho rằng việc điều tra vụ án phải được tiến hành thận trọng tránh sai lầm trong việc xét xử.

Vấn đề mà Đan Mạch đang gặp cũng từng được báo chí quốc tế đề cập thông qua một loạt vụ việc điển hình như năm 2016, một trang tại ở bang Kansas của Mỹ đã bị cảnh sát “ghé thăm” vô số lần để tìm kiếm người mất tích, những tin tặc, nghi can lừa đảo hay ô tô bị đánh cắp do lỗi xác định vị trí định vị.

Một cặp vợ chồng tại thành phố Atlanta, bang Georgia của Mỹ cũng gặp tình huống tương tự. Đến năm 2013, một gia đình tại thủ đô Pretoria của Nam Phi cũng trở thành địa điểm bị cảnh sát ghé thăm nhiều lần do lỗi định vị.

Để được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn

Tin mới nhất

Ngại gì đường đi! Đã có smartphone

Ngại gì đường đi! Đã có smartphone

Nhờ smartphone cũng như những thiết bị công nghệ hỗ trợ GPS, việc xem bản đồ, tìm đường trở nên dễ dàng và đơn giản hơn bao giờ hết. Bản đồ giấy cũng dần trở thành quá khứ.

 • Ứng dụng GIS-GPS quản lý xe buýtỨng dụng GIS-GPS quản lý xe buýt
  Ứng dụng công nghệ GIS - GPS quản lý xe buýt
 • THIẾT BỊ ĐỊNH VỊ GPS ĐẾN TỪNG ... SỐ NHÀTHIẾT BỊ ĐỊNH VỊ GPS ĐẾN TỪNG ... SỐ NHÀ
  Trước đây, chủ một doanh nghiệp khi điều bộ phận tài vụ đi giao tiền cho khách hàng ở xa bằng ô tô, do số tiền lớn nên ông rất lo ngại trên chặng đượng xe đi. Còn bây giờ, vị giám đốc này đã "thở phào", vì ông ngồi nhà vẫn "thấy" được nhất cử nhất động chiếc xe của mình, từng giây một!
 • Công nghệ GPS ứng dụng trong quân sựCông nghệ GPS ứng dụng trong quân sự
  GPS là hệ thống định vị toàn cầu cho phép xác định một vị trí cụ thể bằng hướng và tốc độ thông qua các trạm thu phát sóng với các vệ tinh ngoài không gian. Hiện nay, hệ thống định vị toàn cầu GPS đang được ứng dụng rất nhiều vào cuộc sống. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem, tác dụng của GPS là gì? Ứng dụng GPS trong quân sự, đời sống, y tế, giao thông vận tải…như thế nào thông qua bài viết dưới đây nhé.
   
 • Giày GPS biết dẫn đườngGiày GPS biết dẫn đường
  Sau một cú dập gót đơn giản, đôi giày GPS sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy đường về nhà dù cho đang ở bất cứ đâu.
 • GPS TRÊN Ô TÔ SẼ THÔNG MINH HƠN NHỜ KẾT NỐI INTERNETGPS TRÊN Ô TÔ SẼ THÔNG MINH HƠN NHỜ KẾT NỐI INTERNET
  Hiện nay, hệ thống định vị toàn cầu (GPS) là phương tiện để truy cập thông tin trên đường rất hữu ích khi lái ô tô. Với kết nối không dây trong ô tô đang trở nên phổ biến, tới đây, internet sẽ giúp GPS “thông minh” hơn nhờ cập nhật liên tục bản đồ và các dữ kiện hữu ích khác.
 • GPS - BỘ NÃO CỦA CÁC PHƯƠNG TIỆN CHIẾN TRANH HIỆN ĐẠIGPS - BỘ NÃO CỦA CÁC PHƯƠNG TIỆN CHIẾN TRANH HIỆN ĐẠI
  Hệ thống định vị toàn cầu bằng vệ tinh là phương tiện kỹ thuật không chỉ giúp con người xác định chính xác vị trí ở bất kỳ đâu trên Trái Đất, vào bất kỳ thời điểm nào, mà còn dẫn đường chính xác cho các vũ khí hiện đại tiến công vào bất kỳ mục tiêu nào.
ssdf
vb
gh