Các phi hành gia có dùng GPS để định vị?

Cập nhật: 12/08/2020 02:44 - Lượt xem: 1192

Theo các nhà nghiên cứu, những máy thu nhỏ gắn trên các tàu vũ trụ gần Mặt Trăng hoàn toàn có thể đọc được tín hiệu vệ tinh quỹ đạo Trái Đất.

Mục tiêu chính của NASA trong dự án Artemis là khám phá các phân tử nước trên Mặt Trăng bằng cách khai thác các khối băng ở miệng hố gần phía cực Nam.

Để hoàn thành sứ mệnh, phi hành gia cần định vị chính xác vị trí các khối băng và thu thập thiết bị đã được đưa lên từ trước như tàu đổ bộ, xe tự hành, máy khoan cũng như những phương tiện tiếp tế khác.

Họ cần phải biết chính xác mình ở đâu theo thời gian thực, dù đang ở quỹ đạo hay trên bề mặt Mặt Trăng. Liệu có thiết bị nào giúp phi hành gia định hướng trên Mặt Trăng dễ dàng hơn?

Ở Trái Đất, Bộ Quốc phòng Mỹ cho phóng 24 vệ tinh nhân tạo vàokhông gian để tạo ra hệ thống định vị toàn cầu (GPS - Global Positioning System), có khả năng định vị vị trí chính xác đến từng centimet. Dĩ nhiên, nếu có thể sử dụng GPStrên các trạm không gian, việc hoàn thành sứ mệnh thăm dò sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Nhưng làm cách nào để sử dụng GPSbên ngoài Trái Đất? Theo Kar-Ming Cheung và Charles Lee thuộc Phòng Thí nghiệm Lực đẩy Phản lực của NASA, thông qua tính toán, họ phát hiện tín hiệu vệ tinh định vị toàn cầu gần Trái Đất hiện nay có thể sử dụng để dẫn đường cho phi hành gia trên quỹ đạo Mặt Trăng cách đó 385.000 km.

Tại hội nghị Hàng không Vũ trụ (IEEE) ở Montana, Mỹ, bộ đôi nghiên cứu cho biết họ đang tích cực xây dựng cơ sở hạ tầng để hệ thống định vị có thể hoạt động ngoài không gian, nhất là trong vài năm tới sẽ có nhiều sứ mệnh thám hiểm được thực hiện.

Cheung và Lee đã vẽ ra quỹ đạo của 81 vệ tinh dẫn đường từ Hệ thống định vị toàn cầu của Mỹ và hai đối tác gồm hệ thống Galileo từ châu Âu và GLONASS của Nga. Hầu hết trong số chúng có ăng-ten định hướng truyền về phía bề mặt Trái Đất, nhưng tín hiệu vệ tinh còn tỏa vào trong không gian. Theo các nhà nghiên cứu, những máy thu nhỏ gắn trên tàu vũ trụ gần Mặt Trăng hoàn toàn có thể đọc được các tín hiệu trên. Nhưng giúp phi hành gia hạ cánh và di chuyển trên bề mặt Mặt Trăng chưa bao giờ là dễ dàng, bởi tín hiệu có thể bị chặn bởi ngọn đồi hoặc vành miệng núi lửa trên vùng cực. Nắm bắt được khó khăn trên, nhóm nghiên cứu tại trung tâm Hàng không quốc gia Goddard của NASA (NASA's Goddard Space Flight Centre) đã đề xuất đặt một máy phát sóng vô tuyến ở gần họ hơn làm điểm tham chiếu. 

Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể họ sẽ sử dụng hai vệ tinh trên quỹ đạo Mặt Trăng, một vệ tinh chuyển tiếp mới trên quỹ đạo cao hơn hoạt động như đèn hiệu định vị, kết hợp cùng tàu quỹ đạo trinh sát của NASA để tạo thành mạng lưới định vị mini. Tuy nhiên, những chuẩn bị cho Artemis đã bị chậm tiến độ bởi tranh cãi về kinh phí và nhiệm vụ các bên liên quan. Các nhà quản lý của NASA trông đợi vào Trạm thăm dò trên quỹ đạo Mặt Trăng Gateway để thiết thực hóa các sứ mệnh trong tương lai, nhưng cơ quan này cho rằng Gateway sẽ phải đợi đến cuối thập kỷ này mới có thể hoạt động nếu Nhà Trắng vẫn còn ý định đưa các phi hành gia lên Mặt trăng vào năm 2024. Dù gì đi nữa, các nhà khoa học cho biết kế hoạch định hướng vị trí ban đầu vẫn hữu dụng bất kể việc đổ bộ trên bề mặt Mặt Trăng diễn ra như thế nào.

Nguồn: Zing new

Để được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:
CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC
Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn

Tin mới nhất

Thiết bị cầm tay GPS của HP

Thiết bị cầm tay GPS của HP

Thiết bị cầm tay GPS của HP

 • Thiết bị GPS cho thành phố và quốc giaThiết bị GPS cho thành phố và quốc gia
  Thiết bị định vị toàn cầu GPS (Global Positioning System) cầm tay được chia thành 2 loại: loại tìm đường và loại tìm toạ độ. Hai mẫu thử nghiệm là Pocket Loox N100 của Navigon (cùng phát triển với Fujitsu Siemens Computers) và Earthmate GPS PN-20 của Delorme. 
 • Tìm hiểu về máy định vị cầm tay Garmin 78sTìm hiểu về máy định vị cầm tay Garmin 78s
  Tín Đức xin giới thiệu tới quý khách hàng sản phẩm mới Garmin GPS map 78s thích hợp đối với người lái tàu thuyền, những người đam mê môn thể thao dưới nước. Cũng giống như GPSmap 78, GPSmap 78s bền chắc chống thấm và nổi trên mặt nước với cạnh bằng cao su được ép chắc chắn, độ nhạy thu cao, khe cắm thẻ nhớ để tải thêm về nhiều bản đồ hơn. Ngoài ra thiết bị còn  được tích hợp thêm la bàn điện tử 3 trục, máy đo khí áp, máy vẽ bản đồ màu sắc sắc nét.
   
 • Công nghệ GPS và GSM: Quản lý phương tiện giao thôngCông nghệ GPS và GSM: Quản lý phương tiện giao thông
  Kết hợp công nghệ GPS và công nghệ thông tin di động GSM, mới đây một số công ty vận tải hành khách, cho thuê xe tự lái đã sử dụng hệ thống này để quản lý phương tiện giao thông.

  Kết hợp công nghệ GPS và công nghệ thông tin di động GSM, mới đây một số công ty vận tải hành khách, cho thuê xe tự lái đã sử dụng hệ thống này để quản lý phương tiện giao thông.

 • Apple Watch Series 2 chống nước tốt hơn và hỗ trợ GPSApple Watch Series 2 chống nước tốt hơn và hỗ trợ GPS
  Thế hệ đồng hồ thông minh mới của Apple có tên là Apple Watch Series 2 với khả năng chống nước tốt hơn, tích hợp GPS và hiệu năng cao hơn 50% so với thế hệ đầu tiên.
 • Kết hợp GPS/UMPCKết hợp GPS/UMPC

  Kết hợp GPS/UMPC

 • Tìm hiểu định vị GPS trên máy tínhTìm hiểu định vị GPS trên máy tính
  Các sản phẩm thiết bị định vị đã không còn quá xa lạ đối với mọi người. Đây là thiết bị có tác dụng định vị, giám sát hành trình một cách hiệu quả và chính xác nhờ vào công nghệ định vị GPS trên máy tính hiện đại. 
   
ssdf
vb
gh