GLONASS cho tất cả mọi người

Cập nhật: 18/08/2017 04:46 - Lượt xem: 1859

Các nhà khoa học Nga đã thiết kế chế tạo thiết bị độc đáo cho hệ thống định vị GLONASS và GPS
Đọc tiếp: https://vn.sputniknews.com/vietnamese.ruvr.ru/2011/07/10/53023427.htmlCác nhà khoa học Nga đã thiết kế chế tạo thiết bị độc đáo cho hệ thống định vị GLONASS và GPS. Thiết bị mới có khả năng xác định tọa độ của một điểm trên mặt đất với độ chính xác cao hơn gấp hàng chục lần. Bước nhảy vọt này sẽ giúp Nga mở rộng khả năng sản xuất thiết bị hiện đại cũng như nâng cao độ an toàn của các cơ sở chiến lược.

Phát minh này được thực hiện không phải tại một viện nghiên cứu của thủ đô Nga mà ở thành phố Omsk, vùng Sibiri, tại phòng thí nghiệm của một xí nghiệp ứng nghiệm nhỏ. Thiết bị mới có độ chính xác định vị đến một cm và nếu các số liệu được xử lý bổ sung trên máy tính điện tử thì bảo đảm độ chính xác đến một mm. Hiện nay, đa số hệ thống định vị chưa có độ chính xác cao như vậy, và chỉ có thể xác định tọa độ với độ chính xác hàng chục mét.

Các nhà khoa học Omsk không chỉ sáng chế thiết bị mới để liên lạc với trạm định vị trên mặt đất mà còn chế tạo các loại thiết bị cho trạm liên lạc. Các máy tiếp nhận hệ thống định vị GLONASS và định vị GPS duy trì liên lạc với các vệ tinh còn thiệt bị kiểm soát Controller bảo đảm hoạt động ổn định. Trong trường hợp cần thiết, hệ thống có thể chuyển thông tin qua mạng Internet và thậm chí thông qua máy điện thoại di động bình thường.

Thiết bị mới không thể thiếu khi theo dõi tình hình trên cầu cống, đập nước và đường dây tải điện. Ngoài ra, nó cũng có thể theo dõi vận động các mảng kiến tạo với vận tốc thường không quá mấy mm/năm. Số liệu như vậy giúp dự báo trận động đất. Hệ thống này có thể điều khiển lưu thông các phương tiện giao thông trong chế độ tự động, xác định đường đi của tàu cao tốc, máy bay và tàu biển.

Không loại trừ khả năng máy định vị mới sẽ giúp giải quyết vấn đề đường bộ - một trong những “tội nghiệp” của Nga. Nếu bố trí trên máy xây dựng đường xá thì nhờ tọa độ chính xác thiết bị này bảo đảm độ bằng phẳng lý tưởng của mặt đường.

Sau đây là ý kiến của chuyên viên Aleksei Shelkovski, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học tổng hợp công nghệ thông tin Saint-Peterburg: “Phát minh này là rất cần thiết ở các khu vực. Giới kinh doanh vừa và nhỏ cũng có nhu cầu về sản phẩm loại này, ngoài ra thiết bị mới sẽ giúp tạo những chỗ làm việc mới cho các chuyên viên khoa học được tiền lương cao. Sản phẩm ứng nghiệm tương tự là rất cần thiết để thành lập thị trường. Ở đất nước chúng tôi, hệ thống định vị được thành lập theo đề án quốc gia. Còn phát minh mới này phục vụ mục đích phát triển khu vực tư nhân trên thị trường Nga. Đây là một thí dụ tốt về thương nghiệp hóa sản phẩm khoa học ở đất nước chúng tôi. Hệ thống GLONASS được thiết kế chế tạo để giải quyết nhiệm vụ lớn của nhà nước. Hiện có khả năng sử dụng đề án này để tiếp cận lĩnh vực dịch vụ cho nhiều người tiêu dùng trong nước”.

Trên thị trường nội địa có nhu cầu lớn về công nghệ mới này. Chứng tỏ về điều đó là việc nhà máy thủy điện Sayano-Shushenskaya đã mua máy định vị của các nhà khoa học Omsk để theo dõi độ rung động của đập nước sau các công việc sửa chữa.
Đọc tiếp: https://vn.sputniknews.com/vietnamese.ruvr.ru/2011/07/10/53023427.html

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

Tin mới nhất

6 lý do bạn nên lắp đặt định vị cho xe ô tô để quản lý tốt hơn

6 lý do bạn nên lắp đặt định vị cho xe ô tô để quản lý tốt hơn

Trong thị trường ô tô hiện nay, thiết bị định vị ô tô rất phổ biến với các nhà chủ sở hữu xe. Vậy thiết bị trên đem lại lợi ích gì cho chủ phương tiện? Bài viết đem lại cho các bạn một cái nhìn chung về các lý do, lợi ích nên sở hữu thiết bị định vị ô tô.

ssdf
vb
gh