Trạm cấp cứu vệ tinh đầu tiên có định vị GPS ở Việt Nam

Cập nhật: 14/05/2020 08:40 - Lượt xem: 1072

Ngày 7/6, Trạm cấp cứu vệ tinh tại bệnh viện quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đã đi vào hoạt động. Đây là trạm vệ tinh thứ 4 của Trung tâm cấp cứu 115 TP Hồ Chí Minh đặt tại các cửa ngõ thành phố để phục vụ tốt nhiệm vụ cấp cứu, bảo vệ tính mạng cho người bệnh.

Bệnh viện quận Thủ Đức có 4 xe cấp cứu được bố trí tại 3 vị trí, vị trí 1 đặt tại bệnh viện quận Thủ Đức, vị trí 2 đặt tại trạm y tế phường Linh Tây (Thủ Đức), vị trí 3 đặt tại trạm y tế phường Linh Xuân (Thủ Đức). Các xe cấp cứu được gắn định vị GPS để xác định nhanh chóng tuyến đường gần nhất để đưa người bệnh đi cấp cứu kịp thời. Khi xảy ra sự cố cần cấp cứu, đội ngũ cấp cứu sẽ tiếp cận hiện trường và vận chuyển người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất như: Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức, bệnh viện quận 9, bệnh viện quân y Miền Đông, bệnh viện quận Thủ Đức, bệnh viện nhân dân Gia Định.

Ông Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết: “Bệnh viện quận Thủ Đức là trạm cấp cứu vệ tinh thứ 4 được thành lập ở TP Hồ Chí Minh. Dù thành lập sau nhưng bệnh viện đang dẫn đầu các trạm vệ tinh khác về đổi mới và ứng dụng công nghệ hiện đại. Bệnh viện quận Thủ Đức tự túc trang bị 4 xe cấp cứu mà không cần sử dụng xe của Trung tâm cấp cứu 115 của thành phố. Ngoài ra, đây cũng là bệnh viện đầu tiên ứng dụng công nghệ đưa máy định vị GPS để tìm đường ngắn nhất để tiếp cận với bệnh nhân cần hỗ trợ”.

Quận Thủ Đức là cửa ngõ Đông Bắc của thành phố có địa bàn rộng lớn với nhiều tuyến đường lớn vào trung tâm thành phố và điểm nối các khu dân cư đông đúc, nhiều khu công nghiệp đóng trên địa bàn, và nhiều tuyến đường tắc nghẽn thường xuyên. Do đó, hoạt động cấp cứu bệnh nhân gặp nhiều khó khăn, nhất là di chuyển bệnh nhân về trung tâm cấp cứu trong giờ cao điểm. Để đáp ứng nhu cầu cấp cứu cho người bệnh, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã thiết lập trạm cấp cứu vệ tinh đặt tại bệnh viện quận Thủ Đức.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, thành phố có diện tích quá rộng, mật độ dân cư đông, kẹt xe vào giờ cao điểm. Do đó, Sở đã nghiên cứu và vận dụng các mô hình cấp cứu ngoại viện tại các nước phát triển và định hình mô hình phù hợp thực tiễn của thành phố. Mục tiêu của hoạt động này là phải tiếp cận hiện trường nhanh nhất, sơ cấp cứu tại chỗ, vận chuyển người bệnh đến bệnh viện gần nhất trong thời gian ngắn nhất để kịp thời can thiệp điều trị. Trước đó Sở Y tế cũng đã ra mắt ba trạm cấp cứu vệ tinh 115 tại các bệnh viện quận Bình Tân, Đa khoa Sài Gòn (quận 1) và Đa khoa Xuyên Á (huyện Củ Chi) để phục vụ công tác cấp cứu người bệnh ngoài bệnh viện trên các địa bàn tương ứng. Kết quả bước đầu đã khẳng định đây là hướng đi đúng khi nhiều trường hợp tai nạn giao thông nguy kịch được cứu sống kịp thời.


CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC
Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vnTin mới nhất

Công nghệ GPS và GSM: Quản lý phương tiện giao thông

Công nghệ GPS và GSM: Quản lý phương tiện giao thông

Kết hợp công nghệ GPS và công nghệ thông tin di động GSM, mới đây một số công ty vận tải hành khách, cho thuê xe tự lái đã sử dụng hệ thống này để quản lý phương tiện giao thông.

Kết hợp công nghệ GPS và công nghệ thông tin di động GSM, mới đây một số công ty vận tải hành khách, cho thuê xe tự lái đã sử dụng hệ thống này để quản lý phương tiện giao thông.

ssdf
vb
gh